Những tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh

thiết kế bảng hiệu đẹp tieu-chi-lua-chon-mat-bang-kinh-doanh

Có thể nói ngoài các yếu tố về cách trang trí cửa hàng thì mặt bằng kinh doanh là yếu tố quyết định 50% sự thành công của cửa hàng bạn. Vì thế bạn nên thật cẩn trọng trong việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh. Để sao cho phù hợp với các sản phẩm, khách hàng và không gian của cửa hàng. Nếu hài hòa được các yếu tốt trên thì mình tin chắc bạn sẽ có một cửa hàng kinh doanh thành công. Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra các tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh:

tieu-chi-lua-chon-mat-bang-kinh-doanh

01. Vị trí kinh doanh

Vị trí kinh doanh là tiêu chí quan trọng nhất trong lựa chọn mặt bằng kinh doanh. Bạn cần nắm rõ sản phẩm mình bán sẽ phù hợp với đối tượng nào. Và đối tượng đó tập trung đâu nhiều nhất. Ví dụ: kinh doanh văn phòng phẩm gần các trường học, công ty. Kinh doanh tiệm thuốc gần các bệnh viện, khu nhà trọ. Sau khi đã xác định được thì việc cần làm là tìm vị trí trên các con đường nào gần các đối tượng khách hàng.

02. Diện tích

Bạn cần lựa chọn diện tích thuê sao cho phù hợp với sản phẩm. Ví dụ các mặt hàng thời trang thì nên chọn diện tích lớn để có không gian cho khách mua sắm, thử đồ. Còn với những quầy thức ăn nhanh, nước uống mang đi. Bạn chỉ cần diện tích nhỏ thôi để tiết kiệm chi phí. Thông thường một mặt bằng kinh doanh rộng và ngắn thì tốt hơn là hẹp và dài, dù cả hai đều có cùng diện tích.

03. Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận kinh doanh của bạn. Bạn cần cân đối chi phí làm sao để lựa chọn được mặt bằng phù hợp mà không quá tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, một mặt bằng giá cao hơn mức dự trù trên dự toán chưa hẳn không tốt. Bởi vì biết đâu nó lại là cơ hội để bạn có được nhiều khách hàng hơn nhưng tuyệt đối đừng ham mặt bằng quá rẻ.

04. Thời gian thuê

Thời gian thuê cực kỳ quan trọng, bởi nó quyết định đến sự phát triển lâu dài của cửa hàng bạn. Bạn nên tính toán thật kỹ thời hạn thuê ít nhất cũng phải gấp đôi thời gian hoàn vốn của bạn. Hoặc có thể thuê xa hơn để tránh các trường hợp bên cho thuê họ hủy hợp đồng hoặc hết hạn họ cho bên khác thuê có giá tốt hơn bạn. Hãy nghiên cứu thật kỹ về khoản đền bù nếu như bên cho thuê phá vỡ.

05. Mức độ thuận tiện

Mặt bằng kinh doanh của bạn phải nằm ở các đoạn đường dễ đi. Như vậy sẽ kích thích khách hàng ghé nhiều hơn. Nếu như bạn kinh doanh online tốt thì mảng này có thể không cần lắm, chủ yếu giao hàng quan shiper là được. Một số tiêu chỉ nhỏ về mức độ thuận tiện như:

  • Tốc độ lưu thông trên đường
  • Đường có dải phân cách cứng
  • Vỉa hè có dễ dàng để lái xe lên không
  • Phía trước có bao nhiêu chỗ để xe cho khách hàng

06. Tiềm năng kinh doanh của mặt bằng

Khi đã làm kinh doanh thì phải có tầm nhìn. Bạn nên đi khảo sát thị trường trước và dự đoán về tiềm năng kinh doanh của mặt bằng là điều cần thiết. Cần phải xem xét khoảng cách của mặt bằng với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra còn khảo sát mật độ dân cư, thói quen mua sắm và sinh hoạt, các khu vực sắp giải tỏa. Sau đó tổng hợp, phân tích xem mặt bằng mình định lựa chọn có khả năng sinh lời cao hay không? Rồi đưa ra quyết định lựa chọn.

Sau khi đã tìm được mặt bằng tốt. Việc tiếp theo bạn cần nghĩ đến là tìm cho mình một bảng hiệu thật ấn tượng. Bạn có thể xem tiếp bài viết của mình về: 10 mẫu bảng hiệu đẹp nhất năm 2019. Chúc các bạn chọn lựa được mặt bằng đẹp và kinh doanh thật tốt!