Thủ tục đăng ký đại lý bán hàng chuyên nghiệp

thủ tục đăng ký đại lý bán hàng

Khi muốn kinh doanh các sản phẩm của một công ty, các doanh nghiệp hoặc cá nhân thường phải làm thủ tục đăng ký đại lý bán hàng chính thức. Tuy nhiên, việc đăng ký đại lý bán hàng không phải là việc đơn giản. Việc này đòi hỏi các thủ tục pháp lý và quy trình rất phức tạp. Thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký sẽ giúp cửa hàng có pháp lý vững chắc. Bên cạnh đó, sự hợp tác lâu dài với công ty cung cấp sản phẩm cũng được đảm bảo. Dưới đây là một số thông tin về các thủ tục đăng ký đại lý bán hàng mà chúng ta cần biết để có thể tiến hành kinh doanh các sản phẩm chính hãng.

Quy định pháp luật về thủ tục đăng ký đại lý bán hàng

Thủ tục đăng ký đại lý bán hàng được quy định tại Luật Thương mại năm 2005 và các văn bản hướng dẫn liên quan khác. Theo đó, để đăng ký đại lý bán hàng, đơn vị cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

thủ tục đăng ký đại lý bán hàng
 • Có đăng ký kinh doanh và hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Có đủ năng lực hành vi dân sự, có tài sản và trang thiết bị đủ để thực hiện hoạt động kinh doanh đại lý bán hàng.
 • Có trụ sở và cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu của công ty cung cấp sản phẩm.
 • Có đội ngũ nhân viên có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm để thực hiện công việc đại lý bán hàng.
 • Có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng ký kết với công ty cung cấp sản phẩm.

Ngoài ra, để đăng ký đại lý bán hàng, đơn vị phải thực hiện các thủ tục hành chính. Thủ tực bao gồm: đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thuế và đăng ký với cơ quan quản lý thị trường địa phương. Các đại lý bán hàng cũng cần phải tuân thủ các quy định về giá cả, chất lượng sản phẩm và quyền lợi của người tiêu dùng khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Vi phạm các quy định này có thể dẫn đến xử lý hành chính.

>> Xem thêm: Dịch vụ làm bảng quảng cáo tại TP HCM

Thủ tục đăng ký đại lý bán hàng

Để đăng ký trở thành đại lý bán hàng, các đơn vị cần thực hiện các thủ tục sau đây:

thủ tục đăng ký đại lý bán hàng
 • Đăng ký doanh nghiệp: các đơn vị cần phải đăng ký doanh nghiệp. Thực hiện đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Đăng ký thuế: đơn vị cần phải đăng ký thuế tại cơ quan thuế địa phương.
 • Tìm kiếm và liên hệ với công ty cung cấp sản phẩm: các đại lý bán hàng cần tìm kiếm các công ty cung cấp sản phẩm phù hợp. Bạn có thể liên hệ đàm phán về việc hợp tác.
 • Ký kết hợp đồng: Bạn cần gặp mặt, đàm phán và thỏa thuận về các điều kiện hợp tác với công ty. Khi hai bên đã đồng ý thỏa thuận, tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác.
 • Nộp hồ sơ đăng ký đại lý bán hàng: các đại lý bán hàng cần nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký đại lý bán hàng cho công ty cung cấp sản phẩm. Các giấy tờ gồm: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký thuế,…
 • Chờ xét duyệt đăng ký: các đại lý bán hàng cần chờ công ty cung cấp sản phẩm xem xét và phê duyệt đăng ký trở thành đại lý bán hàng.

Yêu cầu về cơ sở vật chất và trang thiết bị của đại lý bán hàng

Dưới đây là yêu cầu cơ sở vật chất và trang thiết bị để đăng ký đại lý bán hàng:

 • Văn phòng đại diện: đại lý bán hàng cần có văn phòng rộng rãi, thiết kế phù hợp. Trang bị cơ bản như: bàn ghế, tủ hồ sơ, điện thoại, máy tính…
 • Kho chứa hàng: Đại lý bán hàng cần có một kho chứa hàng. Đáp ứng các yêu cầu về diện tích, an toàn,…
 • Xe vận chuyển: Đại lý bán hàng cần có xe vận chuyển. Kho cần đáp ứng các yêu cầu về số lượng, kích thước, tải trọng, an toàn,…
 • Trang thiết bị kinh doanh: tùy vào ngành hàng mà đại lý cần trang bị thêm thiết bị phục vụ kinh doanh. Một số trang thiết bị cần có như: tủ lạnh, kệ hàng, bảng hiệu, biển quảng cáo…
mở cửa hàng điện lạnh

>> Xem thêm: Thi công bảng hiệu quảng cáo

Khi mở đại lý bán hàng, chắc chắn bạn sẽ cần trang trí cửa hàng từ ngoài vào trọng. Nếu bạn cần đơn vị thiết kế bảng hiệu cửa hàng hoặc trang trí cửa hàng, hãy liên hệ ngay Quảng Cáo Nhất nhé. Đơn vị đã thực hiện hàng trăm dự án cho các khách hàng lớn nhỏ. Nhân viên nhiệt tình, có kinh nghiệm trong xây dựng cửa hàng đẹp, phù hợp mục đích kinh doanh.

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề thủ tục đăng ký đại lý bán hàng. Hy vọng bài viết có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!